HỘI THẢO: "CHẤT THẢI CHĂN NUÔI – HIỆN TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP" PDF In E-mail
Người viết: Trương Đình Hoài   
30/11/2009
               Ở nước ta, chất thải chăn nuôi cũng đã trở thành vấn nạn. Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, hàng năm đàn vật nuôi thải ra 80 triệu tấn chất thải rắn, vài chục tỷ khối chất thải lỏng và hàng trăm triệu tấn chất thải khí. Do vậy mà việc xử lý chất thải chăn nuôi ngày càng được các cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng và chính những người chăn nuôi quan tâm.

Để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm của con người, ngành chăn nuôi thế giới đã phát triển rất nhanh và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Ngành chăn nuôi thế giới hiện chiếm 70% diện tích đất nông nghiệp và 30% diện tích đất tự nhiên (không kể diện tích đất bị băng bao phủ). Chăn nuôi đóng góp khoảng 40% tổng GDP nông nghiệp toàn cầu. Tuy nhiên, bên cạnh việc sản xuất và cung cấp một lượng lớn sản phẩm quan trọng cho nhu cầu của con người, ngành chăn nuôi cũng đã gây nên nhiều hiện tượng tiêu cực về môi trường. Ngoài chất thải rắn và chất thải lỏng, với các khí thải gây hiệu ứng nhà kính như: CO2, CH4, N2O… chăn nuôi hiện đang đóng góp tới 18% hiệu ứng nóng lên của trái đất, và theo dự đoán các loại chất thải này sẽ tăng lên trong thời gian tới. Theo dự báo về nhu cầu từ các sản phẩm chăn nuôi của thế giới, nguồn thực phẩm có nguồn gốc động vật sẽ tăng lên gấp đôi trong nữa đầu thế kỷ này. Do vậy chúng ta phải hướng tới một ngành chăn nuôi chất lượng cao, không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của con người về các sản phẩm có nguồn gốc động vật mà đồng thời phải chịu trách nhiệm với chính con người về mặt môi trường và xã hội.

Ở nước ta, chất thải chăn nuôi cũng đã trở thành vấn nạn. Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, hàng năm đàn vật nuôi thải ra 80 triệu tấn chất thải rắn, vài chục tỷ khối chất thải lỏng và hàng trăm triệu tấn chất thải khí. Do vậy mà việc xử lý chất thải chăn nuôi ngày càng được các cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng và chính những người chăn nuôi quan tâm.

Để đánh giá hiện trạng và tìm ra một giải pháp mang lại hiệu quả, từng bước giải quyết vấn đề chất thải chăn nuôi. Ngày 26-27/11/2009, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức hội thảo “CHẤT THẢI CHĂN NUÔI – HIỆN TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP” (Livestock Wastes – Current Status and Solutions). Nội dung của buổi hội thảo đang là vấn đề nổi cộm nên không những thu hút được các nhà chuyên môn, các nhà quản lý, các công ty liên quan đến chăn nuôi mà còn dành được sự quan tâm đặc biệt của hơn 100  nhà chuyên môn từ các ngành và lĩnh vực khác như Môi trường, Nông học, Thủy Sản, Thú Y, Công nghệ thực phẩm, các chủ trang trại, hộ chăn nuôi đến từ các tỉnh, thành phố và các tổ chức trong và ngoài nước,Viên nghiên cứu, các Trường đại học khắp cả nước.  

Tại Hội thảo, Với 3 phiên thảo luận, gần 20 báo cáo khoa học đã được trình bày, các báo cáo tập trung đánh giá hiện trạng chất thải chăn nuôi ở Việt Nam, đồng thời đề ra các giải pháp và đánh giá ưu – nhược điểm của nó tới từng hệ thống, từng hình chăn nuôi với mục đích làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay. Các công nghệ chăn nuôi tiên tiến như công nghệ chăn nuôi sinh thái không chất thải dựa trên nền tảng công nghệ lên men vi sinh độn lót nền chuồng, Công nghệ mới trong xây dựng hầm Biogas xử lý chất thải chăn nuôi, các phương pháp quản lý và hạn chế ô nhiễm từ chất thải khí của các trang trại chăn nuôi gần khu dân cư, phương pháp ủ phân sử dụng chế phẩm sinh học… đã được giới thiệu tại hội thảo. Ngoài ra các đại biểu tập trung thảo luận các hướng xử lý và tái chế chất thải chăn nuôi để phục vụ trồng trọt, chế biến phân hữu cơ, làm thức ăn trong nuôi trồng thủy sản, xây dựng các xí nghiệp thu gom và xử lý chất thải chăn nuôi cho các mục đích sản xuất và chăn nuôi khác để hạn chế ô nhiễm môi trường…Tiếp đó, Các đại biểu đã đi tham quan các mô hình quản lý và xử lý chất thải chăn nuôi ở Huyện Chương Mỹ - Hà Nội, thảo luận phương hướng nghiên cứu trong thời gian tới. Mặt khác, để có được thay đổi  ý nghĩa trong thực tiễn sản xuất trước hết cần có chuyển biến về mặt nhận thức và hiểu biết tốt về vấn đề này của những người đến lĩnh vực chăn nuôi, mà trước hết là đội ngũ cán bộ khoa học và kỹ thuật. Các đại biểu  tại hội thảo đã  tập trung thảo luận, xây dựng và hoàn thiện chương trình giảng dạy chi tiết cho học phần “Quản lý chất thải chăn nuôi” trong các trường đại học.

Hội thảo “Chất thải chăn nuôi – Hiện trạng và giải pháp” đã thành công và thu được nhiều kết quả hơn mong đợi. Đây là tiền đề để các cấp, các ngành, các nhà chuyên môn, các nhà quản lý có hướng đi mới trong quản lý chất thải chăn nuôi, cùng nhau xây dựng một ngành chăn nuôi phát triển bền vững trong thời gian tới.

Dưới đây là một số bài báo cáo trong hội thào

1. Ước tính lượng Nito và Phospho trong chất thải từ lợn thịt nuôi bằng các khẩu phần thường dùng ở Việt Nam

2. Chẩn đoán lượng metan thải ra trong chăn nuôi bò sữa dựa trên kỹ thuật phân tích phân bò bằng quang phổ cận hồng ngoại

3. Prediction of methane production in dairy cows based on fecal near infrared reflectance spectroscopy

4. Chăn nuôi dùng độn lót sinh thái

5. Ecological Bedding Animal Farming

6. Xử lí và sửdụng chất thải trong các hệ thống chăn nuôi lợn trang trại tỉnh Hưng Yên

7. Quản lý kết hợp nguồn chất thải từ chăn nuôi lợn tại Việt Nam

8. Công nghệ mới trong xây dựng hầm biogas xử lí chất thải chăn nuôi

9. Đánh giá ảnh hưởng của chăn nuôi lợn đến chất lượng nước mặt tại xã Lai Vu huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương

10. Phát triển nuôi giun quế (Perionyx excavatus) tạo nguồn thức ăn giàu đạm cho gia cầm và hạn chế ô nhiễm môi trường

11. Chất thải chăn nuôi - những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người và vật nuôi

12. Đề cương chi tiết học phần ”Quản lý chất thải chăn nuôi”

13. Thực trạng và định hướng bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

14. Tài liệu hội thảo "Chất thải chăn nuôi - Hiện trạng và giải pháp"

      15. Domestic Animal Manure Integrated Management: Policy, Economic, and Technology the case of pig production

      16. Concept Note: Quản lí kết hợp và quản lí có sự tham gia chất thải của lợn ở Việtnam

      17.  Ảnh hưởng của chế phẩm openamix - lsc trên khả năng xử lý chất thải chăn nuôi

      18. Khảo sát khả năng sinh gas và xử lý nước thải heo của hệ thống biogas phủ nhựa hdpe

      19. Bài khai mạc hội thảo "Chất thải chăn nuôi - Hiện trạng và Giải pháp"

      20. Bò sữa với sinh sản khí nhà kính

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo

 HT_01.jpg
HT_02.jpg
 HT_03.jpg  HT_04.jpg

 

Trương Đình Hoài – Khoa Chăn Nuôi & Nuôi trồng Thủy sản.

Cập nhật ( 08/12/2009 )
 
< Trước   Tiếp >