Bắc Giang: Nuôi gà lôi thu lãi cao PDF In E-mail
Người viết: Viện Chăn nuôi   
23/11/2010
Gà lôi là loài động vật hoang dã có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ. Ông Nguyễn Văn Đang, thôn Huệ Vân, xã Bảo Sơn (Lục Nam - Bắc Giang) là người đầu tiên trong xã mạnh dạn đưa giống gà này về nuôi, mang lại thu nhập cao

Trước đây, gia đình ông Đang chỉ nuôi giống gà ri lai và gà Lương Phượng. Sau nhiều lần xem chương trình Nhà nông làm giàu trên ti vi giới thiệu về một số trang trại nuôi gà lôi hiệu quả ở một số tỉnh miền Trung, ông Đang có ý định nuôi giống gà này. Sau khi tìm hiểu kỹ thị trường và đi tham quan các mô hình nuôi gà lôi hiệu quả trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm, ông nhận thấy gà lôi có ưu điểm: tiêu tốn ít thức ăn, thịt nhiều nạc, rắn, thơm, dễ tiêu thụ, giá bán cao hơn gà ta từ 10 - 20 nghìn đồng/kg. Vì vậy đầu năm nay, ông mạnh dạn mua 200 con gà về nuôi trong khu vườn của gia đình. Trên diện tích chuồng nuôi gà cũ của gia đình, ông cải tạo lại kiên cố và căng lưới thép xung quanh vừa để bảo vệ đàn gà vừa tránh tình trạng gà bay, nhảy ra ngoài. Trong chuồng, ông xây dựng máng ăn, máng uống nước cho gà bằng xi măng sạch sẽ. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm nuôi gà lôi, ông thường xuyên liên hệ với Trung tâm Giống gia cầm Thuỵ Phương để được tư vấn kỹ thuật chăn nuôi và tích cực truy cập vào mạng Internet nắm bắt thông tin thị trường. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, sau 3 tháng nuôi, đàn gà lớn rất nhanh, không bị bệnh, trọng lượng đạt 1,9 kg/con. Vừa qua, gia đình ông bán gần 4 tạ gà lôi cho các nhà hàng trong và ngoài tỉnh với giá 80 - 100 nghìn đồng/kg, cho thu nhập khoảng 35 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 19 triệu đồng. Trao đổi về kinh nghiệm nuôi gà lôi, ông Đang cho biết: "Khác với gà ta, gà lôi rất sợ tiếng động mạnh. Khi nghe tiếng động, gà chạy toán loạn ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, tăng trọng chậm nên cần xây chuồng cách xa nhà và có lưới che chắn xung quanh. Gà lôi chủ yếu ăn các loại rau, củ, quả nhưng để gà lớn nhanh, kháng bệnh tốt, tôi cho ăn thêm cám trộn lẫn Vitamin C, uống nước sạch, thường xuyên vệ sinh chuồng trại và tiêm vắc-xin phòng bệnh định kỳ".

Hiệu quả từ mô hình nuôi gà lôi của gia đình ông Đang đã mở ra hướng làm giàu mới cho người dân trong vùng. Gà lôi có quy trình nuôi giống như gà ta, giá bán cao bởi vậy hiện nay, một số hộ trong thôn mạnh dạn cải tạo diện tích vườn tạp xây dựng chuồng trại nuôi giống gà này.


HM- Báo Bắc Giang, 18/11/2010

http://www.vcn.vnn.vn/Main.aspx?MNU=946&chitiet=11158&Style=1&search=XX_SEARCH_XX

Cập nhật ( 23/11/2010 )
 
< Trước   Tiếp >