Đề cương Thực tập Giáo trình của bộ môn Chăn nuôi chuyên khoa PDF In E-mail
Người viết: Administrator   
15/11/2012

Đề cương Thực tập Giáo trình

(Dùng cho sinh viên K54 CN & CNTY)

 

1. Mục đích của TTGT

- Giúp cho sinh viên nâng cao kiến thức các môn học chuyên khoa: CN lợn, trâu bò, gia cầm) sau khi đã học xong phần lý thuyết; nâng cao kiến thức thực tế, từ đó nâng cao tay nghề.

- Trong một phạm vi hẹp, có thể áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn sản xuất.

- Nâng cao khả năng giao tiếp, vận động quần chúng, nâng cao hiểu biết  về đời sống kinh tế, xã hội của sinh viên về nông nghiệp và nông thôn Việt Nam.

- Thực tập GT là  môn học có 1 ĐVHT (15 tiết), rất quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo.

           2. Phương hướng TTGT 2012

Ý nghĩa thực tiễn:

- Hầu hết các cơ sở chăn nuôi tập trung hiện đã tư nhân hay cổ phần hoặc công ty hoá, các cơ sở trên đều không muốn cho một số lượng lớn sinh viên vào thực tập vì sợ ảnh hưởng đến công tác phòng dịch, nhất là dịch cúm gia cầm.

- Khi triển khai, số lượng sinh viên rất lớn, trong khi số lượng giáo viên có hạn nên việc hướng dẫn gặp khó khăn, nhất là về phương tiện, chỗ ăn, ở, sinh hoạt của sinh viên.

- Việc đưa một đoàn đông sinh viên về một cơ sở sẽ rất khó khăn cho công tác thực hiện thực tập và triển khai công tác chuyên môn (do cơ sở chật chội, số lượng chuồng trại gia súc, gia cầm có hạn…).

Để tháo gỡ và khắc phục các khó khăn, hạn chế nói trên, trong những năm gần đây, khoa đã thành công trong việc phân tán các lớp sinh viên về các trang trại để thực tập giáo trình rất có hiệu quả, vì:

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, hiện nay số trang trại chăn nuôi quy mô vừa và lớn đã rất phát triển trên hầu hết các thỉnh, thành trong cả nước, hoàn toàn đủ cho sinh viên về thực tập.

Năm nay, bộ môn CNCK triển khai TTGT cho sinh viên ngành CN và CNTY như sau:

a. Dựa trên kế hoạch của phòng Đào tạo,  Bộ môn CNCK lập kế hoạch, thông qua đề cương chi tiết, cử cán bộ - giáo viên chỉ đạo đợt TTGT, trình BCN khoa và Nhà trường để  ra quyết định Thực tập giáo trình cho các lớp sinh viên.

b. Khoa, bộ môn phổ biến kế hoạch, nội dung, đề cương TTGT cho sinh viên nghiên cứu trước khi đi thực tập.

Trên cơ sở hiểu biết của bản thân, nhất là các mối quan hệ có sẵn với các cơ sở… sinh viên tập hợp thành các nhóm từ 3 người trở lên, có nhóm trưởng, tự liên hệ các trang trại chăn nuôi để về thực tập giáo trình, khoa sẽ cấp các giấy giới thiệu để sinh viên đi liên hệ cho thuận tiện.

Địa điểm: để dễ kiểm tra và không để sinh viên đi lại quá xa, nên bố trí cho sinh viên chủ yếu thực tập tại các trang trại của các tỉnh xung quanh Hà Nội: Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng.  Riêng các tỉnh có nhiều trang trại khác là Nam Định, Thái Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Ninh… nếu có sinh viên quê nhà đăng ký thì  có thể giải quyết cho sinh viên về thực tập.

Tiêu chí chọn trang trại: nên chọn các trang trại có quy mô tương đối khá:

+Lợn:         > 20 nái hoặc 100 lợn thịt

+Gà:           > 300 gà giống hoặc 1000 gà thương phẩm.

+Trâu bò:   > 10 trâu, bò.

Trong trường hợp có một số sinh viên không tự tìm được địa điểm thực tập, bộ môn sẽ giúp đỡ liên hệ địa điểm, nhưng phải báo trước ngày 30/11/2012.

Thời gian TTGT: 1-2 tuần sinh viên thực tập tại cơ sở, tùy ngành.

Trong thời gian đó, tại trang trại chăn nuôi đã chọn, sinh viên tiến hành thực tập trên loại vật nuôi chính (trong 3 loại là lợn, trâu bò và gia cầm) của cơ sở.  Hai loại vật nuôi còn lại, nếu có điều kiện,  các nhóm  liên hệ với các cơ sở lân cận để thực tập, mục đích là ®Ó sinh viên thực tập được với cả 3 đối tượng vật nuôi đã học.

Trong thời gian thực tập, các thầy cô sẽ đi kiểm tra trực tiếp hay gián tiếp (thông qua điện thoại)…

Kết thúc đợt thực tập, sinh viên viết báo cáo TTGT (theo đề cương đã được hướng dẫn), tổng kết với cơ sở và rút về trường.

c. Chấm báo cáo, bài tập lớn của từng sinh viên.

 

 

         Trưởng  Bộ môn CNCK

 

 

                                                                                                     TS.  Nguyễn Văn Thắng

Cập nhật ( 15/11/2012 )
 
< Trước   Tiếp >