Tin hoạt động khác
Lời tri ân tháng 7 – Kỉ niệm 66 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ
Cập nhật ngày: 27/07/2013

Hằng năm, vào tháng Bảy, nhiều người lại có dịp nhìn lại những việc đã và đang làm để đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Tháng Bảy, được gọi là tháng tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống qua các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc.

Ngày 27-7-1947 được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm Ngày Thương binh toàn quốc (sau này được đổi là Ngày thương binh, liệt sĩ). Ngày này đã đi vào lịch sử đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người phát huy truyền thống, đạo lí "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây". Kỉ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 là cơ hội tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc; ngày để các thế hệ tuổi trẻ và nhân dân tham gia giúp đỡ, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Thông qua các hoạt động nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Thủ đô và tổ quốc.

Cứ mỗi dịp tháng Bảy, tuổi trẻ và mỗi người dân Việt Nam lại vô cùng xúc động, tưởng nhớ đến các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh, các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh đã hi sinh xương máu của mình, tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc. Vì tổ quốc, vì nhân dân, rất nhiều người con của dân tộc, trong đó có những người tuổi đời mới mười chín, đôi mươi đã gạt lại phía sau những hạnh phúc riêng tư, những trang sách, giảng đường để lên đường  đấu tranh vì độc lập, tự do và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Rất nhiều người đã hi sinh hay để lại một phần thân thể vì lí tưởng cao đẹp, như anh hùng lực lượng vũ trang, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm đã viết: "Hãy giữ vững tinh thần của người cộng sản, tinh thần trong suốt như pha lê, cứng rắn như kim cương và chói lọi muôn nghìn hào quang của lòng tin tưởng ...". Tuổi trẻ hôm nay xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những anh hùng liệt sĩ, các mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh đã hi sinh tuổi xuân của mình cho tổ quốc, đồng thời bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc đối với các gia đình liệt sĩ còn chưa tìm được hài cốt con em mình.

Chiến tranh đã qua đi, đất nước đã hoà bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù đắp được. Tuổi trẻ Trường Đại họcNông nghiệp Hà Nội hôm nay tưởng nhớ đến những người đã khuất, đã bị thương trong các cuộc kháng chiến bằng lòng biết ơn, sự kính trọng sâu sắc.

Trong những ngày này, lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội lại thắp những nén hương thơm tưởng nhớ những cán bộ, giáo viên, sinh viên đã hi sinh, đến thăm hỏi những cán bộ giảng viên đã từng mang thương tích trên mình trong quá trình tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Đó là những người đã lên đường theo tiếng gọi của phong trào “Tiền tuyến gọi chúng tôi sẵn sàng” trong những ngày đất nước còn chia cắt, họ đã đặt nhiệm vụ giảng dạy, học tập sang một bên, để nhận lấy trách nhiệm phụng sự tổ quốc lên trên tất cả.

Đáp lại những ân tình đó, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn" của tuổi trẻ sinh viên Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội đã trở thành hoạt động thường xuyên, thể hiện qua các hoạt động cụ thể như: chăm sóc, giúp đỡ các gia đình thanh niên xung phong neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; nhận chăm sóc phụng dưỡng thương bệnh binh, gia đình thương binh, liệt sĩ, thăm hỏi động viên kịp thời những gia đình có công với cách mạng… Những tấm gương anh hùng, liệt sĩ trẻ tuổi như: Nguyễn Văn Trỗi, Lý Tự Trọng, Nguyễn Viết Xuân, Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc, Vương Đình Cung, Đỗ Xuân Đường ... càng làm cho nhận thức của mỗi đoàn viên, thanh niên Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội thêm sâu sắc, nhắc nhở chúng ta phải biết sống và hành động như các thế hệ thanh niên một thời anh dũng. Thế hệ trẻ Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội luôn coi đây là cơ hội để thể hiện những hành động tri ân, để trau dồi mình sao cho xứng đáng với truyền thống các thế hệ cha anh đi trước, quyết tâm tự rèn luyện bản thân sao cho xứng đáng với thế hệ cha anh theo 5 tiêu chí: Bản lĩnh vững vàng; Thanh lịch văn minh; Tri thức phong phú; Sức khoẻ dồi dào; Kĩ năng thành thạo và 6 giá trị cốt lõi: Trung thành; Sáng tạo; Khát vọng; Dấn thân; Tôn trọng và Trách nhiệm.

Phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, trong đó có đạo lí truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây", tháng bảy về, nhắc nhở mỗi chúng ta phải có trách nhiệm rất lớn lao trong công tác đền ơn đáp nghĩa nói riêng, trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của văn hóa dân tộc nói chung.

 

Các đồng chí lãnh đạo đại diện Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các phòng ban

của Nhà trường đến dâng hoa tại Tượng đài tưởng niệm các liệt sĩ Thị trấn Trâu Quỳ nhân ngày 27-7


Phòng CTCT và CTSV
Về trang trước Bản in Về đầu trang